ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Đảo Hòn Khoai, hòn ngọc xanh cực Nam tổ quốc 

Bánh hỏi Cà Mau - Món quen mà lạ, lạ mà ngon

14-08-2018

Bánh tầm, bánh hỏi, bánh lọt, bánh khọt là 4 loại bánh ngon phổ biến ở Cà Mau, bạn có thể dể dàng bắt gặp 4 loại bánh này ở bất kỳ nơi đâu, từ những quán ăn sang trọng đến những quán nhỏ ven đường.

Riêng đối với bánh hỏi, người miền Tây và người Cà Mau lại có một ưu ái đặc biệt: Là bánh hỏi thường xuất hiện trong những đám cưới, đám giỗ, những buổi tiệc liên hoan trang trọng.

banh-hoi-ca-mau

Bánh hỏi, món ăn quen thuộc của vùng đất Cà Mau nói riêng và miền Tây nói chung

Cũng giống như bún, bánh hỏi được làm từ gạo. Nhưng công đoạn làm bánh hỏi đòi hỏi công phu và tỉ mỉ hơn nhiều, vì sợi bánh hỏi nhỏ như cây kim nên đòi hỏi người thợ làm bánh phải khéo léo mới cho ra được những sợi bánh nhỏ, mền, dẻo mà vẫn giữ được vị ngọt từ hạt gạo.

Về nguồn gốc, có tài liệu ghi bánh hỏi có xuất xứ từ miền Nam, được đức Từ Dũ đưa từ quê nhà Gò Công – Tiền Giang ra kinh đô Huế từ thế kỉ 19. Món bánh hỏi từ đó trở thành món ăn cung đình Huế, sau được phổ biến ra các tỉnh, thành và trở thành món ăn được ưa chuộng ở nhiều vùng, miền như ngày nay.

Nhiều người cho rằng, vì loại bánh này trước đây dùng làm mâm lễ (mâm quả) trong các đám Cưới Hỏi nên người ta gọi tên nó là bánh hỏi! Về phong tục Cưới Hỏi miền Nam là trong các mâm quả nhà trai đem sang nhà gái có bánh hỏi cùng heo quay. Sau khi làm lễ Cưới Hỏi xong, trước khi về, nhà gái sẽ gói một phần bánh hỏi heo quay đưa nhà trai mang về, gọi là trả lễ. Cùng đó, bánh hỏi cũng được gói làm quà biếu cho họ hàng gần xa để báo tin con gái đã đính hôn.

banh-hoi-ca-mau

Mâm quả heo quay bánh hỏi là một trong những nét đặc trưng trong đám cưới hỏi Nam bộ
Bánh hỏi hầu như có nhiều ở các tỉnh miền Trung, miền Nam. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có cách thưởng thức khác nhau. Như bánh hỏi Bình Định là phết dầu lá hẹ lên bánh khi thưởng thức (ở những vùng khác là mở hành), Bình Thuận thì bánh hỏi được ăn kèm với lòng heo “Ai về Bình Thuận cho theo, Phú Long bánh hỏi lòng heo nhớ hoài”

banh-hoi-ca-mau

Bánh hỏi lòng heo Bình Thuận, món ăn có tiếng của vùng đất xứ này

Còn như Sóc Trăng, bánh hỏi lại ăn kèm với tôm càng, rau sống và mắm nêm:

“Ai về thẳng tới Năm Căn

Ghé ăn bánh hỏi Sóc Trăng, Bãi Xàu

Mắm nêm chuối chát khế rau

Tôm càng Đại Ngãi cặp vào khó quên”

Riêng Cà Mau, bánh hỏi không những thưởng thức với heo quay mà còn được thưởng thức với thịt heo chiên giòn, thịt nướng xiên và cả nem nướng. Mỗi cách đều cho ta cảm giác, hương vị ngon lạ khác nhau!

banh-hoi-ca-mau

Bánh hỏi heo quay, món ăn ngon phổ biến vùng đất Nam bộ

 

banh-hoi-ca-mau

Bánh hỏi thịt nướng xiên, món ngon dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán Cà Mau

Cà Mau đất biển hương rừng, đặc sản phong phú. Nếu một lần đến Cà Mau, một lần thưởng thức bánh hỏi nơi vùng đất này cũng đừng hỏi vì sao bánh hỏi nơi đây ngon mà lạ, lạ mà quen. Vậy nhé!

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau