ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Về Hòn Đá Bạc tìm dấu chân tiên 

Bánh tằm Cà Mau - Món ngon từ quán ven đường

23-01-2017

Người Bắc ăn phở, người Nam ăn hủ tíu nhưng riêng đối với người Cà Mau thì bánh Tằm rất phổ biến, chỉ cần ghé đôi ba quán điểm tâm sáng là nhất định thế nào cũng có một quán bán bánh tằm.

Bánh tằm Cà Mau là món ngon nổi tiếng ở vùng đất nơi đây, nếu có người bạn phương xa nào đến Cà Mau muốn được thưởng thức những món ăn ngon của xứ này, thế nào cũng sẽ được dẫn đi ăn bánh tằm đấy.

Tuy bánh tằm Cà Mau rất ngon và nổi tiếng nhưng có một điều thú vị là đừng tìm món này trong những thực đơn sang trọng của nhà hàng mà hãy thưởng thức chúng ở những quan nhỏ ven đường hay trong những con hẻm mà ai-cũng-biết-là-nó-ngon-rồi-đấy.

Mặc dù bánh tằm Cà Mau là món ăn bình dân nhưng chế biến cũng lắm công phu. Sợi bánh được làm từ gạo xay thành bột, rồi hòa với nước mà đem đun trên lửa liu riu cho khô, đến khi khô thì rắc lên mâm và se thành sợi, sau đó đem hấp chín. Sợi bánh tằm tương tự như sợi bún nhưng to hơn, dai hơn và trắng bóng như những con tằm.

banh-tam-ca-mau

Sợi bánh tằm trắng bóng và dài như những con tằm, có lẽ, tên bánh cũng xuất phát từ đây

Đặc trưng của những quán bánh tằm Cà Mau là bánh lúc nào cũng được hấp trong xửng và nồi nước sốt thì bắt trên lửa riu riu, lúc nào cũng sôi lăn tăn. Có nhiều loại bánh tằm ở Cà Mau: bánh tằm xíu mại, bánh tằm xíu mại tàu hủ ky, bánh tằm cà ri, mỗi loại đều có hương vị riêng.

banh-tam-ca-mau

Bánh tằm xíu mại, nhìn thôi đã thèm

Nếu ở bánh tằm xíu mại là cái thơm bùi, béo béo của viên xíu mại hòa quyện trong nước sốt cà sền sệt thì ở bánh tằm cà ri là cái vị cay xé lưỡi của nước sốt cà ri quyện trong mùi thơm và mềm của miếng thịt gà.

banh-tam-ca-mau

Bánh tằm cà ri, đủ cả hương vị cay chua béo bùi

banh-tam-ca-mau

Bánh tằm xíu mại tàu hủ ky, món ngon dễ ghiền ở Cà Mau

Những người Cà Mau lập nghiệp xa quê, khi có dịp về quê hương mình, thế nào cũng phải ăn vài dĩa bánh tằm cho đã thèm! Còn những người nơi xa, nếu có dịp đến Cà Mau mà không thưởng thức một dĩa bánh tằm thì uổng lắm đấy!

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau