ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Về Hòn Đá Bạc tìm dấu chân tiên 

Bồn bồn Cà Mau - Món ăn dân dã nhưng rất tình

23-01-2017

Về Cái Nước, Đầm Dơi, nghe ai ru câu ơi hời, thương em đừng để duyên lỡ thời
Cà Mau với nhiều địa danh nổi tiếng, đi vào thơ ca với bao câu hát chứa chan tình người, bởi nơi đây không chỉ có cảnh đẹp hoang sơ, từng hạt phù xa lấn biển thêm rừng mà Cà Mau còn có những món ngon đến lạ, níu bước chân người!

Nếu như Năm Căn có cua, Rạch Gốc có ba khía, U Minh có mật ong rừng thì Cái Nước có thể nói là xứ sở của cây bồn bồn, loài cây hoang dại nhưng rất có tình.

Cây bồn bồn là loài thực vật sống ở vùng đất ngập nước, có khả năng chịu phèn mặn, rễ thả nổi như rau muống và lá dài giống sả, phát triển trong ao hồ hoặc mé sông, nơi có dòng chảy chậm.

bon-bon-ca-mau

Cây bồn bồn mọc nhiều ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau

Mùa bồn bồn bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm, khi mùa nước lên là lúc bồn bồn tươi tốt, phủ xanh trên khắp cánh đồng. Người thôn quê đi hái bồn bồn, chỉ cần tước bỏ phần lá xanh bên ngoài, lấy phần lõi non màu trắng bên trong. Với lõi non màu trắng nõn này là có thể làm thành nhiều món ăn ngon.

bon-bon-ca-mau

Phần củ hủ và thân non của bồn bồn

Bồn bồn là một loại rau sạch, có thể dùng để ăn sống, nhúng lẩu, muối dưa, xào tép, nấu canh chua với cá ngát, cá dứa.

bon-bon-ca-mau

Bồn bồn xào tép, món này chỉ xào vừa chín tới để giữ được độ giòn của bồn bồn và vị ngọt của con tép

Trong tất cả những món ngon được làm từ bồn bồn, có lẽ, dưa bồn bồn là món ngon hơn hết! Để làm món dưa bồn bồn, người ta chẻ đôi lõi non bồn bồn ra ngâm với nước vo gạo và một ít muối, độ khoảng vài ngày là dùng được.

bon-bon-ca-mau

Dưa bồn bồn, một trong những đặc sản của Cà Mau

Dưa bồn bồn chua chua, giòn giòn được ăn kèm với cá khô tộ hoặc thịt kho trứng thì ngon biết mấy. Người Cà Mau xa xứ, chỉ cần nghĩ đến thôi là đã thấy thèm, thấy nhớ quê da diết!

bon-bon-ca-mau

Bồn bồn ăn với cá kho tộ, món ngon dân dã xứ Cà Mau

Nếu xưa, bồn bồn gắn với cuộc sống của đoàn người đi khai hoang mở cõi, của những nông dân tay lắm chân bùn, thì nay bồn bồn đã trở thành món ngon, đặc sản của vùng đất Cà Mau, là quà tặng cho khắp bạn bè muôn phương. Ở Cà Mau, món ngon dân dã này không chỉ xuất hiện ở những bữa cơm gia đình mà còn là thực đơn không thể thiếu trong những quán ngon sang trọng. Nếu có dịp đến Cà Mau đừng quên thưởng thức món ngon dân dã mà rất tình này nhé!

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau