ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Đảo Hòn Khoai, hòn ngọc xanh cực Nam tổ quốc 

Cá bống cát kho tiêu - Món ngon dân dã Cà Mau

15-08-2018

Cá bống cát là loại cá dân dã ở Cà Mau, có nhiều trong các ao đìa, vuông tôm. Thưởng thức cá bống cát ngon nhất là vào những lúc sa mưa, bụng cá ôm đầy trứng, rất ngon.

Cá bống, từ lâu đã gắn liền với nhiều người, nhiều thế hệ Việt Nam. Từ thủa còn nằm nôi qua câu ca, điệu ru ví dầu của mẹ, của bà

“Ví dầu tình bậu muốn thôi

Bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra

Bậu ra bậu lấy ông câu

Bậu câu cá bống chặt đầu kho tiêu

Kho tiêu kho ớt kho hành

Kho ba lượng thịt để dành mà ăn”

Cho đến khi lớn lên, ngược xuôi dòng đời, hình ảnh con cá bống vẫn xuất hiện đâu đó qua những câu ca “bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”.

ca-bong-cat-ca-mau

ầu ơ…ví dầu cầu ván đóng đinh…

Trong kho tàng dân ca, ca dao Việt Nam, có lẽ cá bống là con cá xuất hiện nhiều hơn hết so với những loại cá khác, bởi cá bống là con cá gắn liền với cuộc sống thôn quê và cũng bởi vì cá bống có nhiều loại, ở nhiều vùng miền, có những nơi đã trở thành đặc sản nổi tiếng của cả một vùng.

Vùng đất Cà Mau có nhiều loại cá bống, từ con cá bống dừa dân dã đến con cá bống tượng đắc giá nhưng phổ biến hơn hết là con cá bống cát: loại cá ngon, bình dân của vùng đất nơi này.

ca-bong-cat-ca-mau

Cá bống cát thịt ngon, lành tính, là loại cá được ưa chuộng ở Cà Mau

Cá bống cát nhường như có quanh năm, nhưng nhiều nhất là những lúc sa mưa, vào mùa sinh sản, những con cá bụng ôm đầy trứng, mập ú, trông rất ngon. Đây cũng là lúc thưởng thức cá bống cát tuyệt nhất, nhất là cặp trứng cá, ăn vừa ngon mà lại không ngán.

Trong những món được làm từ cá bống, nổi tiếng nhất là cá bống kho tiêu, mà nếu cá được kho trong tộ hoặc nồi đất sét thì thuộc vào loại món ăn “nhức nách”, thưởng thức một lần là nhớ mãi!

ca-bong-cat-ca-mau

Những con cá bống cát bụng ôm đầy trứng, trông rất ngon

Món cá bống kho tiêu chế biến cũng dễ, cá tươi đem về mần sạch, nêm ướp gia vị muối, đường, bột ngọt rồi bắt lên bếp kho lửa nhỏ cho đến khi nào thịt cá chín, bốc mùi thơm lừng là được. Vậy đó, chứ để kho được mẻ cá bống kho tiêu cho ngon cũng lắm “công phu”. Vì thịt con cá bống cát khi chín, mền, rất dễ bở, không biết cách kho, khi chín, gắp cá ăn, thịt cá bị bấy, ăn không còn ngon mấy.

Để kho thịt cá ngon, thường người ta ướp gia vị xong, để khoảng hơn nửa tiếng cho thịt cá thấm gia vị, sau đó mới đem kho. Kho lửa riu riu, từ từ, đến lúc cá chín thì rắc tiêu vào, nhắc xuống. Lúc này thịt con cá bống săn chắc, không bở, ăn rất ngon.

ca-bong-cat-ca-mau

Cá bống cát kho tiêu, món ăn bình dị quê nhà

Những lúc trời lạnh lạnh hay những lúc mưa dầm thấm đất, ăn cơm với nồi cá bống kho tiêu kèm tô canh rau nóng hổi thì đó là một trong những mỹ vị nhân gian. Còn như những lúc trưa hè nóng nực, ăn cơm cá bống kho tiêu, thêm nước dừa tươi với một ít rau mọc quanh nhà thì đúng chất cơm quê, dầu cho có sơn hào hải vị thì vị ngon đâu đã sánh bằng?!!

ca-bong-cat-ca-mau

Giăng lưới, đặt dớn trên cánh đồng cỏ năn Cà Mau

Cà Mau là xứ sở của tôm cá, món ngon Cà Mau đôi khi chỉ là những món bình dị thôn quê thế mà ai xa cũng nhớ, ai đến cũng thương, cũng vấn vương như câu hát “về Cà Mau là thấy thương em rồi” đã đi vào lòng bao thế hệ yêu mến Cà Mau.

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau