ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Mũi Cà Mau, mảnh đất thiêng liêng cuối miền tổ quốc 

Cá lóc nướng trui - Món ngon thời khẩn hoang

23-01-2017

Người Nam Bộ có câu: “Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”, món nướng được đưa lên đứng đầu là bởi sự đa dạng phong phú của nó và cũng là món vẫn giữ được chất ngọt và hương vị nguyên sơ của lương thực, thực phẩm.

Trong thực đơn ẩm thực, ta có thể dễ dàng kể ra hàng chục, thậm chí hàng trăm món nướng. Từ con gà, con cá, con tôm, con cua đến củ khoai, trái bắp khi nướng lên đều có mùi thơm hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại được.

Riêng ở Cà Mau, mảnh đất tận cùng của tổ quốc, có một món ngon đậm chất dân dã, gắn liền từ thời cha ông đi khai hoang mở cõi cho đến tận bây giờ, đó là món cá lóc nướng trui.

ca-loc-nuong-trui

Không khí nhộn nhịp chụp đìa cá đồng ở Cà Mau

Cà Mau là xứ sở của con cá lóc, đặc biệt là cá lóc đồng ở rừng U Minh, thịt chắc, ngon, ngọt mà những nơi khác không thể sánh bằng. Cá lóc ở đây có thể chế biến thành nhiều món: nấu canh chua, làm khô, mắm,… Nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của con cá lóc, nét dân dã thôn quê của một thời khẩn hoang xưa thì nhất định phải là món cá lóc nướng trui.

Con cá lóc bắt dưới ao lên rửa sạch, không đánh vẩy, không mổ bụng, không ướp gia vị. Lấy một thanh tre xuyên từ đầu đến đuôi cá rồi cắm xuống đất phủ rơm khô lên, đốt lửa cho đến khi rơm tàn.

ca-loc-nuong-trui

Nướng cá phải lượng cho rơm vừa đủ, khi lửa vừa tàn thì cá cũng vừa chín, nếu rơm dư thì cá khét còn rơm thiếu thì thịt cá lại không chắc

Khi cá chín dùng rơm khô cạo sạch lớp vảy cá cháy khét bên ngoài, đặt cá lên một tàu lá chuối, dùng đũa tách đôi cá ra làm hai phần, thịt cá lộ ra trắng phau, bốc lên một mùi thơm nức.

ca-loc-nuong-trui

Khi nướng, cá nhỏ nên cắm quay đầu lên trên, cá lớn nên cắm quay đầu xuống đất và đốt rơm liu riu giữ than cho cá chín

Ăn món cá lóc nướng trui đúng điệu là phải chấm với muối ớt, mà phải là loại muối hột. Ngoài những loại rau sống quen thuộc như diếp cá, rau thơm, xà lách, món lá lóc nướng trui sẽ ngon hơn, dân dã hơn nếu được ăn chung với những cọng rau, đọt lá ngoài đồng, ngoài ruộng như: cọng năn non, rau đắng, bông súng, bông lục bình, đọt xoài, lá lụa, đọt me non,…Gấp một miếng cá trắng phau, chấm một ít muối ớt cho vào miệng rồi nhai thêm một ít rau đồng quê thì đủ cả hương vị mặn, ngọt, chua, cay ngon biết mấy.

ca-loc-nuong-trui

Con cá lóc nướng trui ngoài đen trong nắng, nó như cuộc sống mưa nắng dãi dầu của người dân quê, ngoài đen rám nắng vậy đó mà trong dạ thật thà chất phác biết bao

Những chiều mát, được ngồi trên mé sông, ăn con cá lóc nướng trui, nhâm nhi vài ly rượu đế, lúc cao hứng hát đôi câu vọng cổ là bao nhiêu mệt mỏi lo toan của cuộc sống theo câu hát tan đi, chỉ còn lại tình người nồng ấm nơi cuối miền quê hương Cà Mau.

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau