ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Rừng U Minh, còn đó những huyền thoại xưa 

Chả trứng mực món ngon lạ mà hiếm ở xứ Cà Mau

23-01-2017

Ở vùng Đất Mũi, U Minh có một món ngon khá lạ và độc đáo, đó là chả trứng mực, chả được làm từ những trứng mực còn tươi ngon ngay ở trên thuyền, khi những con mực ôm trứng vào độ ngon nhất.

Vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 5, mực vào mùa sinh sản, những con mực ôm trứng da hồng tím, sáng bóng, mắt đen láy. Lúc này là lúc mực trứng vô cùng ngon, vị ngọt của mực, vị béo của trứng là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: nướng muối ớt, hấp hành gừng, chiên nước mắm,.. Nhưng riêng đối với người dân vùng Đất Mũi, U Minh, trứng mực còn được chế biến thành một móng ăn ngon và lạ, đó là chả trứng mực.

Vào mùa mực trứng, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân Cà Mau thường đem theo trứng vịt, thịt và gan heo để làm chả trứng mực ngay ở trên thuyền. Mực trứng bắt trong đêm muối bằng nước đá, sáng ra xẻ mực phơi khô rồi lấy hai bọc trừng nằm khuất bên trong thân mực. Lúc lấy trứng cũng phải khéo tay, tránh túi mật vỡ làm trứng mực mất màu và có vị đắng.

cha-trung-muc

Mực trứng ngon nhất là vào mùa sinh sản, con mực có vị ngọt từ thịt, vị ngon từ râu và vị béo từ trứng vô cùng hấp dẫn

Trứng mực cho vào cối quết chung với trứng vịt, thịt và gan heo cùng một ít gia vị cho đến khi trứng đều và dính đầu chày, dùng tay thấm dầu nắm từng cục vo tròn rồi ép dẹp, phơi khô. Bánh chả sau khi được phơi nắng cho se mặt thì cất vào kho đá, đem về đất liền.

cha-trung-muc

Trứng mực, nguyên liệu chính để làm nên món chả trứng mực, đặc sản của vùng Đất Mũi, U Minh

Chả trứng mực nướng hoặc chiên đều ngon, chả trứng mực chiên lên có màu vàng rộm, thơm nức vô cùng hấp dẫn, chả thường được ăn với bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm nhĩ hoặc muối tiêu chanh. Cái vị béo bùi của trứng mực ăn cùng với rau sống sẽ tạo nên một cảm giác vô cùng khó quên.

cha-trung-muc

Chả trứng mực, món ngon khá lạ và độc đáo ở Cà Mau, muốn ăn món này phải cất công đi tìm đấy!

Món chả trứng mực là một món ngon, lạ, độc đáo và hiếm ở Cà Mau. Vì số lượng mực trứng không nhiều, thời gian đánh bắt ngắn nên khó tìm món này trong những thực đơn của quán ăn, nhà hàng. Người dân Đất Mũi, U Minh chỉ dành chả trứng mực để tiếp đãi khách quý hoặc làm quà gởi tặng cho những người thân yêu.

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau