ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Về Hòn Đá Bạc tìm dấu chân tiên 

Chuối khô Trần Hợi món quà quê ngọt tình xứ sở

15-08-2017

Chuối là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, và cũng là loại trái cây được làm thành nhiều món ngon dân dã như bánh chuối, chuối chưng, chuối nếp nướng. Riêng Cà Mau có một làng nghề gắn bó với trái chuối đã trên trăm năm, đó là làng chuối khô Trần Hợi.

Về miệt xứ Cà Mau hỏi đâu là xứ sở của chuối thì rằng đó là vùng U Minh, vùng Trần Văn Thời. Chuối ở đây đâu chỉ mọc “sau hè”, chuối mọc khắp nơi, từ những con đường quê đến những cánh đồng chuối phủ xanh bạt ngàn. Ở đây chuối nhiều nên người ta không tính bằng nải, bằng ký mà tính bằng thiên!

chuoi-kho-tran-hoi

Đường quê rợp bóng chuối ở làng chuối khô Cà Mau

Chuối nhiều vậy nên người xứ quê ép chuối làm khô, dần dà trở thành cái nghề của một làng, mà làng chuối khô có tiếng xưa nay là làng chuối khô Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.

Hỏi làng chuối khô Trần Hợi có từ khi nào cũng không ai nhớ nhưng theo những người lớn tuổi cho biết làng đã ngót trên trăm năm! Khi vụ lúa xong, lúc trời bắt đầu chuyển mùa, nắng tốt là khắp làng nhộn nhịp ép chuối phơi khô để đón Tết!

chuoi-kho-tran-hoi

Vào những tháng giáp Tết, làng chuối khô nhộn nhịp hẳn lên

chuoi-kho-tran-hoi

Khắp xóm đâu đâu cũng thấy những giàn chuối khô phơi nắng vàng tươm

Cái nghề làm chuối khô kể cũng đơn giản, chỉ cần chọn những trái chuối xiêm già vú cho chín muồi rồi lột vỏ phơi nắng, phơi độ một ngày cho trái chuối rỏ mật rồi mới đem vào khuông ép. Để phơi cho kịp nắng người làng chuối thức rất sớm ép chuối, chuối ép xong đặt lên vỉ phơi, phơi độ nữa ngày thì trở mặt cho chuối khô đều. Phơi như vậy cho đến khi chuối chuyển màu vàng sậm, tươm mật là được.

chuoi-kho-tran-hoi

Những trái chuối ép phơi mình trong nắng để cho ra đời đặc sản Cà Mau

chuoi-kho-tran-hoi

Chuối khô Cà Mau, món quà quê ngọt tình xứ sở

Chuối khô xưa được phơi trên vỉ tre, vỉ sậy, sau này cải tiến người ta phơi trên vỉ kẽm cho trái chuối mau khô. Có nhiều chủ vốn mạnh, sẳn sang đầu tư cả lò sấy để những khi trái trời, mưa nhiều vẫn phơi được chuối, trái chuối không bị úng mưa mà đem bỏ đi! Và cũng để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều từ chuối ép khô. Tuy nhiên, mấy mươi năm rồi, chuối ép khô vẫn còn dáng dấp của một nền “nông nghiệp xưa”, cần lắm sự trở mình, đầu tư về “mẫu mã, thương hiệu” để chuối khô Cà Mau có thể vươn mình đi xa!

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau