ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Rừng U Minh, còn đó những huyền thoại xưa 

Hàu Cà Mau con nào cũng ngon

29-07-2017

Nói đến đặc sản Cà Mau người ta thường hay nghĩ đến tôm và cua, nhưng những người yêu quý Cà Mau đều biết, ngoài tôm và cua, Cà Mau còn có nhiều loài hải sản ngon có tiếng như: mực Sông Đốc, vọp Năm Căn, óc len rừng đước, hàu Đá Bạc.

hau-ca-mau

Hòn Đá Bạc, một trong những địa điểm du lịch thú vị ở Cà Mau

Người ưa thích hải sản thì không ai không biết đến con hàu, vì ngoài cái vị ngon, ngọt từ thịt hàu, hàu còn được biết đến là loài hải sản giàu dưỡng chất. Và nhất là trong những món “ông ăn bà khen” thì con hàu phải được kể đến hàng đầu!

hau-ca-mau

Con hàu, từ lâu được xem là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nam giới

Vùng sông nước Cà Mau với hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ đan xen nên là môi trường vô cùng lý tưởng cho hàu và nhiều loài thủy – hải sản khác phát triển. Ở Cà Mau, có thể bắt gặp con hàu ở nhiều nơi, từ những miệng cống vuông tôm đến những bờ sông cửa lớn hay những trụ đá, bờ kè ven biển. Những ngưới sành ăn hàu ở Cà Mau đều nói với nhau rằng, hàu ở Đá Bạc là ngon hơn hết, vì hàu ở đây lớn con, đầy ruột, thịt thơm ngon vô cùng.

Mấy năm gần đây, ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau xuất hiện một nghề mới, đó là nghề nuôi hàu. Và đây cũng là một địa điểm thú vị cho những ai yêu thích du lịch sinh thái cộng đồng, bởi vì khi đến đây, ngoài được nhìn sông nước Cà Mau, từng chang đước đong đưa, người ta còn được nhìn thấy hàng trăm chiếc bè nuôi hàu nối dài nhau ra xa tít tấp, đặc biệt là được nhìn thấy những con hàu còn tươi sống trên mặt sông, và thích con nào là chọn con đó “xử” ngay tại chỗ.

hau-ca-mau

Nuôi hàu trong những lồng bè ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau

hau-ca-mau

Những con hàu tươi ngon có thể được chọn và thưởng thức ngay tại chổ ở xã Đất Mũi

Có nhiều cách chế biến món ngon từ hàu như: hàu sống chấm mù tạt, hàu nướng mỡ hành, cháo hàu, hàu chiên trứng, hàu đút lò,…

hau-ca-mau

Cháo hàu, một trong những món ngon được chế biến từ hàu

hau-ca-mau

Hàu nướng mỡ hành, ngon nhất là nướng trên bếp than, nướng xong còn nào là quất luôn con ấy!

Nhưng có lẽ, khi đến Cà Mau, giữa vùng sông nước, rừng tràm rừng đước bao la, nhóm bếp than hồng lên, rồi sẳn hàu kế bên, nướng con nào là “xào” con đó, thích nữa thì nhấp một ít men nồng là sướng nhất! Hàu ngọt, rượu ngon, ai đó cao hứng hát đôi câu vọng cổ thì có lẽ bao nỗi “sầu đời” tan hết, chỉ còn lại tình người chan hòa nơi cuối miền tổ quốc, và rồi:

“Tiếng chang đước đong đưa, nhớ người xưa ở nơi này

Cho ta thêm yêu dấu chân ngàn năm đi mở đất

Cho ta thêm yêu bầy chim sáo sổ lồng”

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau