ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Ghé Đầm Thị Tường dạo chơi sông hồ 

Khô mực Sông Đốc đặc sản vùng cửa sông

16-08-2018

"Xuôi mái trèo sông Ông Đốc, đêm trắng kịp tới chợ Cà Mau" Đối với những người yêu mến Cà Mau không ai không biết đến câu ca này. Riêng những người biết Cà Mau, biết Sông Đốc không ai không biết đến khô mực Sông Đốc . Một đặc sản nổi tiếng của vùng cửa sông Ông Đốc.

Sông Ông Đốc bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu – Sông Trẹm chảy về hướng Tây, đổ ra cửa Ông Đốc về phía Vịnh Thái Lan, dọc hai bên có nhiều sông rạch nhỏ như Rạch Cái Tàu, Rạch Ráng, Rạch Vọp,…

kho-muc-song-doc

Sông Ông Đốc, con sông gắn liền với sự tích Gia Long tẩu quốc

Về địa danh, sông Ông Đốc hay thị trấn Sông Đốc có nguồn gốc từ tích Gia Long tẩu quốc. Tương truyền, chúa Nguyễn Ánh chạy nạn Tây Sơn đã đến nhiều nơi trên đất Cà Mau. Khi chúa đến xóm Cái Tàu định theo con sông này ra hòn Thổ Chu sang nước Xiêm La cầu viện, không ngờ, đoàn thuyền vừa đi khỏi vàm Rạch Cui một quãng thì quân Tây Sơn đuổi tới.

Trong lúc lâm nguy, Đô Đốc Thủy binh Nguyễn Văn Vàng bèn tâu với chúa xin cởi hoàng bào cho ông mặc để ở lại cản trở và đánh lạc hướng quân giặc. Nhờ vậy, chúa Nguyễn Ánh thoát lên bờ và trốn lên rừng Khánh Bình. Còn Đô Đốc Vàng thì bị quân Tây Sơn giết chết, thây chìm xuống sông sâu.

Quân Tây Sơn tưởng rằng đã giết được chúa Nguyễn Ánh nên không truy đuổi nữa. Nhờ vậy, chúa Nguyễn Ánh mới thoát thân, liền thay đổi lộ trình, quay trở lại rạch Ông Tự, rồi hành quân qua ngọn rạch Cái Rắn và đóng quân tại nơi đây để củng cố lực lượng, tìm kế phục quốc. Ngày nay ở vùng Cái Rắn còn lưu lại di tích một nền trại lính và một cái ao lịch sử, dân địa phương gọi là Ao Vua.

Cảm phục trước sự hy sinh cứu chúa của Đô Đốc Vàng, người dân nơi đây gọi con sông này là sông Ông Đốc để tưởng nhớ vị Đô Đốc Thủy binh đã tận trung cứu chúa. Từ đó, sông Ông Đốc trở thành một địa danh của Cà Mau, dân gian còn gọi tắt là Sông Đốc.

kho-muc-song-doc

Tàu thuyền tấp nập nơi cửa sông Ông Đốc

Sông Đốc là một trong những cửa sông nhộn nhịp, sầm uất vào loại bậc nhất Cà Mau, nơi đây thuyền ghe tấp nập, đêm ngày không ngớt. Lượng hải sản đánh bắt mỗi năm rất lớn, được phân phối ra khắp các tỉnh thành. Vùng đất cửa sông này có một làng nghề khá nổi tiếng, hình thành từ rất lâu đời, đó là làng khô Sông Đốc. Làng khô chế biến nhiều loại sản phẩm, từ cá khô, tôm khô cho đến mực khô và đặc biệt nổi tiếng hơn hết là khô mực Sông Đốc.

kho-muc-song-doc

Phơi khô ở làng khô Sông Đốc

Mực Sông Đốc được đánh bắt từ biển Tây, phơi trong cái nắng gió của xứ Cà Mau, nên ngoài vị ngon đặc trưng của khô mực nó còn mang vị ngọt của vùng biển Tây và vị thơm của mảnh đất cuối cùng bản đồ Việt Nam.

kho-muc-song-doc

Khô mực Sông Đốc có vị ngon riêng của mảnh đất cuối cùng bản đồ Việt Nam

Khô mực, ngoài cách thưởng thức phổ biến là khô mực nướng, người ta còn chế biến thành nhiều món khá hấp dẫn như: khô mực chiên giòn, gỏi khô mực, khô mực xào chua ngọt,…

Về miền Cà Mau, xuôi mái chèo sông Ông Đốc, ngoài nhìn cảnh trời nước mênh mông, thưởng thức những hải sản tươi ngon vùng cửa sông thì nơi đây còn có một lễ hội rất nổi tiếng: Lễ hội Nghing Ông.

kho-muc-song-doc

Không khí tưng bừng, nhộn nhịp trong Lễ hội Nghing Ông ở thị trấn Sông Đốc - Cà Mau

Lễ hội Nghing Ông sông Ông Đốc có truyền thống từ rất lâu đời ở Cà Mau, được tổ chức vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 2 Âm lịch hàng năm. Mỗi năm, lễ hội thu hút hàng chục ngàn người, từ dân trong tỉnh đến khách thập phương đến dự. Lễ hội là một ngày trọng đại của người dân Sông Đốc, là dịp người dân cầu khấn cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và khấn xin cho những chuyến ra khơi bình an, thuyền về đầy ấp cá tôm.

 

Cách chọn khô mực ngon. Để chọn được khô mực ngon, cần chú ý các đặc điểm sau: 

>> Phần đầu, râu và thân mực gắn liền nhau, tức là mực còn nguyên con không bị tách rời ra.

>> Thân mực thẳng và dày. Râu và lưng có màu hồng nhạt, bụng có màu trắng.

>> Khi dùng tay ấn vào thân mực không có cảm giác bị dính tay hay ẩm.

>> Lớp phấn trắng trên da mực phủ toàn thân và khá dày. Nên nếu lớp phấn này ít hoặc khi chạm vào bị rơi ra thì mực không còn ngon.

>> Khô mực có mùi thơm đặc trưng nên khi ngửi có mùi hôi hoặc mùi khó chịu thì không nên mua vì đây là loại khô mực không ngon.

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau