ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Mũi Cà Mau, mảnh đất thiêng liêng cuối miền tổ quốc 

Mắm lóc Thới Bình chao mình đỏ au

19-03-2017

Cà Mau tuy không phải là Thủ phủ mắm như vùng Châu Đốc – An Giang nhưng Cà Mau lại có nhiều loại mắm ngon nổi tiếng, mà trong đó phải kể đến mắm lóc Thới Bình, con mắm có tiếng từ lâu ở vùng Nam Bộ.

“Con cá làm ra com mắm

Vợ chồng già thương lắm mình ơi!”

Mắm là món ăn quen thuộc ở vùng đất Nam Bộ, từ lúc còn bé xíu khi biết đến vị mặn của muối thì người ta đã biết đến hương thơm của mắm, mắm không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn là nét sinh hoạt, văn hóa ẩm thực của người Nam Bộ.

Hầu như tỉnh nào ở Nam Bộ cũng đều có mắm và có nhiều loại mắm không chỉ là món ngon mà còn là đặc sản của cả một vùng miền như: mắm chua Tây Ninh, mắm tôm chà Gò Công , mắm rươi Trà Vinh, mắm cá linh An Giang, Đồng Tháp, mắm thái Châu Đốc,…

mam-loc-thoi-binh

Nam Bộ là vùng đất có nhiều mắm và khô nhất Việt Nam và không đâu, con mắm ngon hơn vùng đất Nam Bộ

Cà Mau, tuy không là “Thủ phủ mắm” như vùng Châu Đốc – An Giang nhưng Cà Mau lại có nhiều loại mắm nổi tiếng như: mắm ba khía, mắm tép, mắm sặc, mắm lóc. Người ta nói mắm ba khía không đâu ngon hơn vùng Rạch Gốc, còn mắm lóc thì Thới Bình là nhất, vì vậy mà có câu:

“Muốn ăn ba khía, ốc len

Thì xuống Rạch Gốc khéo quên đường về”

Hay như:

“Cà Mau có xứ Thới Bình

Có con mắm lóc chao mình đỏ au”

Mắm lóc Thới Bình nổi tiếng từ rất lâu bởi vì ngoài nguyên liệu làm mắm là con cá lóc đồng có tiếng ở vùng rừng U Minh thì mắm lóc Thới Bình không chỉ đơn giản là “nhận mắm để ăn dần” mà nó còn là một cái nghề của người dân nơi đây, cho nên từ khâu lựa cá, làm cá, ướp muối, trộn thính, nhận mắm đều làm rất công phu và tỉ mỉ.

Để làm mắm, đầu tiên, người ta chọn những con cá lóc còn tươi sống, làm sạch để ráo nước rồi đem trộn với muối hột, để một thời gian cho muối thấm đều vào cá. Khi thịt con cá săn lại, vớt ra để ráo rồi chao đều với thính, rượu và nước đường thắng tới chỉ, nếu con cá lớn thì vạch bụng cho đường và thính vào để cá ngấm đều.

mam-loc-thoi-binh

Rang gạo làm thính, một trong những bí quyết để con mắm trở nên bắt mắt và ngon hơn

Sau đó xếp cá này vào mái, lu hoặc khạp nén thật chật rồi dùng mo cau (hoặc bọc nylon) che phủ bề mặt và gài lại thật chật bằng sóng dừa, dùng nước muối cá được nấu sôi, vớt hết bọt, để nguội đổ lên trên để tạo môi trường yếm khí cho các chất phụ gia lên men biến cá thành mắm.

mam-loc-thoi-binh

Khạp mắm được phủ mo cau và gài chặt lại bằng sóng dừa

Thường, mắm ủ khoảng nữa năm là ăn được nhưng muốn cho con mắm ngon hơn, độ khoảng 3 tháng người ta vớt mắm ra chao thêm đường, trộn thêm thính một lần nữa rồi nhận lại từ 3 tháng đến 1 năm mới đem ra ăn.

mam-loc-thoi-binh

Mắm lóc Thới Bình chao mình đỏ au

Mắm lóc Thới Bình có màu đỏ au, thịt chắc nụi, hương vị lại đậm đà thơm ngon. Có nhiều cách để thưởng thức mắm lóc như ăn sống, trộn gỏi đu đủ, chưng cách thủy, nấu lẩu mắm,...Riêng ở Thới Bình có một cách chế biến mắm lóc rất lạ và khá độc đáo là mắm lóc chiên.

Mắm lóc Thới Bình đem chiên con mắm không bị vỡ ra, nước rút vào trong, thịt đỏ au, bốc lên mùi thơm nức mũi. Khi ăn dùng kèm với một ít thịt ba gọi luộc chín, rau thơm, chuối chát, khóm, khế chua thì dù là người khó tính cũng phải khen ngon!

mam-loc-thoi-binh

Mắm lóc chiên, một món ngon lạ, hấp dẫn và độc đáo ở Thới Bình

mam-loc-thoi-binh

Mắm lóc chưng, thường mắm lóc sẽ để nguyên con khi chưng chứ không bằm mịn như mắm sặc, khi ăn gắp từng miếng thịt của cá ăn sẽ rất ngon

Vùng đất Cà Mau có nhiều giai thoại và địa danh gắn liền với vua Gia Long và vương triều Nguyễn như xóm Long Ẩn, sông Ông Đốc, kênh Chắc Băng,…Người ta nói, con gái ở Chắc Băng – Thới Bình đẹp hơn những vùng khác bởi vì trong số họ có những người là hậu duệ của các bậc cung phi mỹ nữ của chúa Nguyễn Ánh xưa. Cho nên Thái Bình ngoài đặc sản mắm lóc còn được biết đến là vùng đất có nhiều giai nhân.

mam-loc-thoi-binh

Cảnh đẹp nên thơ của dòng sông Trẹm

Không biết ai đó khi về Thới Bình ăn bông súng ma chấm mắm lóc, cái màu bông súng trắng và màu đỏ au của mắm lóc có gợi nhớ đến mấy câu thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Gắn nát mặc dù tay kẻ nặng

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Chứ nếu về Thới Bình, xuôi đò theo dòng sông Trẹm, nghe mùi hương tràm phảng phất trong gió, nhìn những bông súng trắng nở khắp mặt sông, chảy dài ra xa tít tấp. Ngồi giữa khoan đò, thưởng thức mắm lóc với ít rượu nồng, nghe giai nhân Chắc Băng hát đôi câu hò, vô vài câu vọng cổ ngọt mùi thì thú vị và nên thơ biết mấy, để rồi bất chợt cảm khái người xưa mà thêm yêu mảnh đất phương Nam này hơn!

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau