ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Biển Khai Long, khu du lịch biển hấp dẫn nhất Cà Mau 

Mật ong rừng U Minh - Mật ngọt từ những bông tràm

21-02-2017

Mật ong rừng U Minh nổi tiếng xưa nay bởi mật được lấy từ thiên nhiên, từ mật con ong hút nhụy của hoa tràm trong rừng tạo nên, mật ong rừng U Minh là đặc sản quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng riêng cho người Cà Mau, cho vùng đất tận cùng của tổ quốc Việt Nam.

Trong tâm thức xưa, U Minh là xứ “dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua”, là đất “con chim kêu cũng sợ, con cá vùng cũng kinh” nhưng với sự gan dạ và dũng cảm, những người di dân đến U Minh khai hoang mỡ cõi, nương vào rừng lập kế sinh nhai.

Giữa chốn “rừng thiêng nước độc”, với sự mưu trí và tài hoa, để sống với rừng, người U Minh có những nghề rất độc đáo và kỳ lạ, những nghề “săn sấu”, “bắt cọp”, “ăn ong” vẫn còn in dấu của một thời mỡ cõi phương Nam.

Với đổi thay của lịch sử cùng sự biến đổi của thiên nhiên, có những nghề đã không còn nữa, “săn sấu”, “bắt cọp” đã đi vào giai thoại, vào những câu chuyện kể về huyền thoại U Minh xưa.

Nhưng riêng nghề “ăn ong” dù trải qua bao thăng trầm vẫn còn đó, vẫn được gìn giữ và phát triển. Người ta không biết nghề “ăn ong” có từ khi nào, chỉ biết rằng cha truyền con nối, người đi trước truyền lại cho người đi sau cách vào rừng lấy mật, để rồi lấy mật ăn ong trở thành một cái nghề, cái nghiệp gắn bó với bao thế hệ người đất U Minh.

mat-ong-rung-u-minh

Ăn ong trong rừng tràm U Minh, một nghề có truyền thống lâu đời ở Cà Mau.

Trong khu vực Đông Nam Á, nhiều nước cũng có nghề vào rừng lấy mật nhưng có thể nói nghề “ăn ong” ở U Minh là nhân dân, là bền vững, là hài hòa giữa con người với thiên nhiên nhất. Bởi những người “ăn ong” ở U Minh không hề tận diệt con ong, họ gác kèo làm nhà cho ong về làm tổ rồi chỉ lấy khúc mật (khúc mứt) tổ ong chứ không hề phá tổ, sát ong, ong vẫn sinh sôi, phát triển và tách thêm đàn mới.

mat-ong-rung-u-minh

Nghề ăn ong là một nét đẹp của người U Minh, người ăn ong chỉ lấy khúc mật tổ ong chứ không phá tổ, sát ong.

mat-ong-rung-u-minh

Tổ ong sau khi lấy mật, tổ ong vẫn được giữ để ong tiếp tục làm tổ và cho mật.

Cái nghề “ăn ong” nói tưởng đơn giản nhưng nếu không có lòng yêu nghề, không gan dạ thì sẽ không thành nghề, không làm được. Bởi từng khâu lựa kèo, chọn trảng, gác kèo, nhắm hướng mặt trời, đón hướng gió để ong về làm tổ đều cần có kinh nghiệm và bí quyết riêng của mỗi người, rồi độ trước khi bông tràm nở phải vào rừng xem xét địa hình để biết nơi nào có thể gác kèo cho ong làm tổ, nếu không gan dạ thì sao dám vào rừng!

“Ăn ong”, cái nghề vất vả và nguy hiểm đó nhưng lại tạo ra đặc sản của Cà Mau, cái đặc sản mà chỉ có ở Cà Mau: Mật ong rừng U Minh.

mat-ong-rung-u-minh

Bông tràm, loài bông đặc trưng ở rừng U Minh. Bông tràm không những cho ra mật ngọt từ rừng mà còn đi vào thơ ca, âm nhạc.

Mật ong rừng U Minh nổi tiếng xưa nay bởi mật được lấy từ thiên nhiên, từ mật con ong hút nhụy của hoa tràm trong rừng tạo nên. Mật ong rừng U Minh có màu vàng cam sóng sánh, vị ngọt tinh khiết, mùi thơm phảng phất hương tràm. Mật để lâu vẫn giữ được hương vị mà không mất chất.

Mật ong vào mùa nắng sẽ trong hơn mùa mưa, vì mùa mưa, trong bông tràm có lẫn nước mưa nên mật sẽ đen hơn, nhất là vào cuối mùa, mật càng có màu sẫm hơn.

mat-ong-rung-u-minh

Khúc mứt ong, từ khúc mứt này sẽ cho ra những giọt mật ong vàng cam sóng sánh, vị ngọt tinh khiết.

mat-ong-rung-u-minh

Vắt mặt ong theo cách truyền thống, một nghề có từ lâu đời ở U Minh.

Mật ong là nguyên liệu quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe, chữa bệnh, làm đẹp, mật ong còn là gia vị trong nhiều món ăn ngon, đặc biệt là thịt nướng, nếu được ướp mật ong, thịt nướng sẽ vàng tươm và thơm hơn.

Cùng với sự đổi thay của đất nước, du lịch mở cửa, U Minh không còn là xứ “kinh sợ” như xưa. Ngày nay, U Minh là điểm du lịch hấp dẫn, lý thú cho những người thích khám phá. Được ngắm hoa tràm nở trắng bát ngát trong rừng nguyên sinh, thưởng thức những đặc sản chỉ có ở U Minh, nếm vị mật ngọt ngào từ tinh hoa của đất của rừng là một trải nghiệm tuyệt vời biết bao!

mat-ong-rung-u-minh

Bạt ngàn màu xanh, mênh mông rừng tràm U Minh, một địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

 

Để nhận biết mật ong thật giả, pha đường, có thể dùng một số cách như sau:

>> Nhỏ vài giọt mật ong vào ly nước trong, mật ong chảy từ từ xuống đáy ly mà không bị hòa tan là mật ong tốt.

>> Cho mật ong vào hai đầu ngón tay se lại, hồi lâu mật ong vẫn nhớt, nếu bị khô dính lại là mật ong có pha đường. Nếm thử mật ong có vị ngọt tự nhiên, còn mật ong pha đường sẽ có vị ngọt gắt. Riêng đối với mật ong rừng U Minh còn có mùi thơm phảng phất của bông tràm.

>> Nhúng cọng hành tươi vào mật ong, để khoảng 5 đến 7 phút, cọng hành bị héo rũ lại là mật ong tốt.

>> Dùng đũa khuấy đều mật ong, nếu mật ong có pha tạp chất thì sẽ thấy màu đục hiện lên, mật ong tốt thì sẽ không có hiện tượng này.

>> Dùng que diêm hoặc thanh nhanh nhúng vào mật ong, đem ra đốt nếu que diêm hoặc thanh nhanh cháy thì là mật ong tốt.

>> Cho mật ong vào tủ đông đá, mật ong vẫn còn nguyên dạng không đông, còn nếu có nhiều khối nhỏ đông lại là mật ong pha nước đường. (Tuy nhiên, không nên bảo quản mật ong trong tủ đá, chỉ nên để mật ong ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp).

>> Mật ong rừng nguyên chất để trong chai đậy kín vài ngày sẽ có khí gas, khi mở nắp, mật sẽ theo bọt trào ra.

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau