ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Mũi Cà Mau, mảnh đất thiêng liêng cuối miền tổ quốc 

Ngọt béo chua thanh cá nâu kho trái giác Cà Mau

23-01-2017

Mặc dầu cá nâu có mặt ở nhiều vùng miền của Việt Nam nhưng người ta nói với nhau rằng: Muốn ăn cá nâu ngon, thịt béo thì phải về xứ Bạc Liêu, Cà Mau ăn mới đã.

ca-nau-kho-trai-giac

Cá nâu có nhiều trong những vuông tôm và rừng nhập mặn ở Cà Mau

Cá nâu là loài thủy sản sống được ở vùng nước ngọt, lợ và mặn. Cá có thân mình dẹp, trên thân có các đốm tròn màu nâu đen xếp xen kẽ không đều nhau, các đốm này nhạt dần về phía bụng.

Thịt cá nâu ngọt, béo có thể chế biến thành nhiều món như: muối sả ớt chiên, gói lá chuối nướng than, nấu canh chua cơm mẻ,…nhưng ngon hơn hết vẫn là cá nâu kho trái giác!

ca-nau-kho-trai-giac

Ngoài nấu canh chua, kho cá, ở U Minh, trái giác còn được dùng để ngâm rượu và rượu trái giác là một thứ rượu ngon, đặc sản ở nơi này

Trái giác là trái của một loại dây leo mọc hoang dại rất nhiều trên đất Cà Mau, nhất là ở rừng U Minh. Trái giác tròn, nhỏ và đơm thành chùm, trái sống có màu xanh, chín có màu đen thẫm. Trái giác non có vị chua chát, càng lớn vị càng thay đổi, từ chua thanh đến chua ngọt. Chính cái vị chua rất riêng này mà trái giác trở thành món ăn quen thuộc của người dân quê.

Cá nâu làm sạch, ướp nước mắm, nước màu, gia vị vừa ăn, để cá một lát cho thấm gia vị rồi bắt lên kho. Kho cá vừa sôi thì bỏ trái giác vào, đợi khi cá chín thì dầm trái giác ra cho bể rồi vớt bỏ xác trái giác. Nước kho cá phải vừa lạt vửa ngọt, không quá mặn thì ăn mới ngon.

ca-nau-kho-trai-giac

Hương vị ngọt béo chua thanh của cá nâu kho trái giác ăn hao cơm lắm đấy!

Cá nâu kho trái giác ăn với cơm trắng kèm theo một số loại rau vườn như: bông súng, bông lục bình, cù nèo,.. thì ngon lắm, ăn mãi quên thôi. Cái vị chua chua, thanh thanh của trái giác hòa cùng vị ngọt béo của cá nâu sẽ khiến người ăn nhớ mãi!

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau