ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Ghé Đầm Thị Tường dạo chơi sông hồ 

Tôm khô Cà Mau - Đặc sản hương rừng đất biển

23-01-2017

Nói đến Cà Mau thì có nhiều thứ để nhớ lắm, về thơ ca thì có Tình Anh Bán Chiếu, Áo Mới Cà Mau; về cảnh hoang thiên nhiên thì có rừng U Minh, Mũi Cà Mau; về món ngon đặc sản thì có ba khía, mật ong rừng, tôm khô, mà trong đó, tôm khô Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng khắp gần xa!

Cà Mau, được thiên nhiên ưu đãi với ba mặt giáp biển cùng hệ rừng ngập mặn phát triển, là điều kiện lý tưởng để con tôm sinh trưởng và phát triển. Tôm Cà Mau có vị ngọt tự nhiên, khi được làm tôm khô lại được phơi dưới cái nắng biển hương rừng nên con tôm đặc biệt ngon mà những nơi khác không thể sánh bằng.

tom-kho-ca-mau

Màu xanh bạt ngàn của rừng tràm U Minh, một địa điểm du lịch thú vị khi đến Cà Mau.

Bất kỳ con tôm nào cũng đều có thể làm thành tôm khô nhưng ngon nhất vẫn là con tôm đất còn tươi sống, chưa qua ướp đá. Từ con tôm tươi để làm thành tôm khô phải trải qua bốn công đoạn: rửa, luộc, phơi và tách vỏ. Trong đó, khâu luộc là khâu quan trọng quyết định màu sắc và chất lượng con tôm, vì nếu nhiệt độ thấp tôm chín không đều, nhiệt độ cao để lâu tôm mất độ dai và dính sẽ rất khó lột vỏ, còn nếu muối lạt thì khó bảo quản lâu, còn mặn quá thì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của con tôm.

tom-kho-ca-mau

Khi nói đến tôm khô người ta thường nghĩ ngay đến tôm khô Cà Mau. Cái vị ngọt tự nhiên từ hương rừng đất biển tạo nên con tôm khô Cà Mau ngon có tiếng xưa nay.

Hầu như ở Cà Mau nhà nào cũng biết cách làm tôm khô ngon, nhất là vào dịp Xuân về, người Cà Mau lựa chọn những con tôm đất tươi ngon để làm khô ăn Tết và đây cũng là món quà quý gởi tặng người thân, bạn bè vào dịp Tết.

Riêng ở vùng Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau có một làng nghề nổi tiếng hàng trăm năm nay, đó là làng tôm khô. Thương hiệu tôm khô Rạch Gốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất sang những nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

tom-kho-ca-mau

Phơi tôm khô ở làng nghề tôm khô Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

Có nhiều cách để thưởng thức tôm khô mà trong đó cách “bóc bỏ miệng” là ngon nhất! Cái độ dai dai của con tôm hòa trong cái mằn mặn của muối biển chưa kịp tan ra thì cái vị ngọt tự nhiên của con tôm đã thấm vào đầu lưỡi lan xuống vòm họng, để rồi khi nhai hết con tôm, cái vị ngòn ngọt ấy vẫn còn vương vấn cổ họng, khiến người ta muốn bóc thêm con nữa ăn ngay.

Những món ngon được làm từ tôm khô thì nhiều lắm, có thể kể một vài món phổ biến như: tôm khô củ kiệu, gỏi xoài tôm khô, bắp xào tôm khô, tôm khô kho quẹt,…

tom-kho-ca-mau

Tôm khô củ kiệu, món ngon không thể thiếu trong những ngày Tết ở phương Nam.

tom-kho-ca-mau

Gỏi xoài tôm khô, món ăn đặc trưng ở vùng Nam Bộ.

tom-kho-ca-mau

Tôm khô kho quẹt, món này ăn với rau luộc hoặc cơm cháy thì ngon hết sẩy.

Tôm khô Cà Mau có vị ngọt, ngon, dai tự nhiên, mang đậm hương vị hương rừng đất biển. Là món ăn không thể thiếu, là món quà quý người Cà Mau gởi tặng người thân, bạn bè mỗi độ Xuân về Tết đến. Ngày nay, tôm khô Cà Mau còn là một trong những đặc sản để giới thiệu với bạn bè thế giới về những món ngon, đặc sản của Việt Nam.

Cách lựa tôm khô ngon:

>> Hình dạng: Con tôm khô không to lắm, thường nhỏ hơn chiếc đũa, hơi dẹp chứ không tròn, còn nếu tròn và to quá thì không phải tôm đất.

>> Màu sắc: Tôm khô ngon có màu hồng đỏ tự nhiên (màu của men gạch) còn tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ. Tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn tôm tẩm hóa chất có thể là màu cam, đỏ hoặc hồng đều khắp thân tôm. Nếu màu tự nhiên thì sẽ không đều màu giữa các con tôm còn nếu tẩm hóa chất thì tất cả các con tôm đều có màu đều như nhau.

Ngoài ra, nếu tôm khô tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ loang màu ra chén nước, còn tôm tự nhiên, con tôm chỉ nở ra, chén nước vẫn trong.

>> Độ ẩm: Nắm nhẹ một ít tôm khô sau đó buông ra, tôm khô ngon không ẩm thì hầu hết rơi ra khỏi tay rất nhanh và không dính lại trên tay.

>> Mùi vị: Mùi tôm khô rất thơm, đưa gần mũi ngửi thì ngửi được mùi thơm rất tự nhiên của con tôm, nếu con tôm có mùi khai hoặc nồng thì không là tôm ngon. Thịt tôm cứng, săn chắc chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị đặc trưng.

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau