ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Đảo Hòn Khoai, hòn ngọc xanh cực Nam tổ quốc 

Về Cà Mau ăn cá thòi lòi, mặn mòi hương vị Đất Mũi

23-01-2017

Đất Mũi Cà Mau, mảnh đất cực Nam của tổ quốc, nơi từng hạt phù sa lấn biển thêm rừng. Nơi đây, không chỉ có rừng ngập mặn, cột mốc tọa độ GPS 0001, nơi duy nhất có thể quan sát mặt trời mọc và mặt trời lặn mà nơi đây còn là nơi sinh sôi nảy nở của cá thòi lòi, con vật kỳ lạ nhất hành tinh.

ca-thoi-loi-dat-mui

Biểu tượng Mũi Cà Mau ở khu du lịch Đất Mũi Cà Mau

Cá thòi lòi, 1 trong 6 loài vật kỳ lạ nhất hành tinh, có hình dạng và đặc điểm vô cùng kỳ lạ. Mắt cá như hai hòn bi sáng long lanh, lồi hẳn ra phía trên đỉnh đầu, hai vây trước có hệ cơ phát triển đóng vai trò như đôi tay, có thể sống được cả dưới nước lẫn trên cạn.

ca-thoi-loi-dat-mui

Về Cà Mau, có thể săn cá thòi lòi ở các huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn và Ngọc Hiển

Điều kỳ lạ ở loài cá này là chúng có thể sống, chạy, nhảy và săn mồi ngay cả ở trên cạn một cách điêu luyện và đặc biệt là khả năng leo cây rất tài tình, không một loài cá nào có thể có được!

ca-thoi-loi-dat-mui

Vì khả năng leo cây rất điêu luyện nên cá thòi lòi còn có một cái tên khá độc đáo, đó là cá leo cây.

Cá thòi lòi nhanh nhẹn, tinh ranh nhưng lại nhút nhát, hễ gặp bóng người là trui vào hang chốn mất. Hang cá thòi lòi sâu lại có nhiều ngách thông nhau nên rất khó săn bắt bằng tay.

Để bắt cà thòi lòi, người dân Đất Mũi Cà Mau thường thụt hang, cắm câu vào ban ngày hoặc soi đèn vào ban đêm. Cá thòi lòi khi bị soi đèn vào mắt sẽ nằm bắt động nên rất dễ bắt.

Nhưng hiệu quả nhất hiện nay là đặt xà di. Xà di có hai loại, một loại được đan bằng lá dừa nước như hình miệng phễu, một đầu túm lại, hễ cá trui vào là không ra được. Loại thứ hai cũng tương tự loại thứ nhất nhưng thay vì làm bằng lá dừa thì được dùng chỉ gân để đan lại thành lưới. Người ta đặt những chiếc xà di vào miệng hang, chờ khi cá ra ngoài kiếm ăn, sẽ tự động chui vào những chiếc xà di này.

ca-thoi-loi-dat-mui

Đặt xà di trên miệng hang cá thòi lòi, một cách bắt cá thòi lòi độc đáo của người Cà Mau

Thịt cá thòi lòi săn chắc, mềm và thơm ngon nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: kho tiêu, nấu canh chua, nướng muối ớt và làm khô.

Cá thòi lòi kho tiêu là món ăn đậm chất dân dã của người sông nước Cà Mau. Cá bắt về làm sạch rồi ướp với một số gia vị như tiêu xay, nước mắn, muối, đường, bột ngọt, nước màu. Do cá thòi lòi ít chất béo nên khi kho cá cần cho thêm một ít thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc nước cốt dừa vào để tăng độ béo và thơm ngon của món cá.

Khi kho, cho thêm một ít nước vào rồi bắc lên bếp, đun với lửa nhỏ liu riu cho đến khi gần cạn nước, cá săn lại, đượm mùi thơm thì cho một ít hành lá xắt nhỏ vào rồi nhắc xuống. Cá thòi lòi được kho trên nồi đất ăn với cơm trắng kèm một ít rau sống thì ngon lắm, ăn sẽ ghiền đấy, sẽ nhớ mãi cái tình ở Đất Mũi cho coi!

ca-thoi-loi-dat-mui

Cá thòi lòi kho tiêu, món ăn đậm chất dân dã vùng sông nước Cà Mau

Canh chua là món ăn mà hầu như người dân Việt nào cũng khoái cũng thích, ngon mà không ngán, hôm nào nhà có nấu canh chua là hôm ấy dường như ăn cơm sẽ ngon hơn! Cá thòi lòi nấu canh chua cũng là món ngon ăn đã, với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt.

Để nấu canh chua, cá thòi lòi phải là cá còn tươi sống, được làm sạch, để nguyên con, có thể nấu cá với me, trái giác, khế chua và cùng với cá loại rau như bắp chuối, rau muống, đậu bắp, đậu rồng, bạc hà, cà chua,..Tô canh chua cá thòi lòi nóng hổi với đầy đủ hương vị và màu sắc, vừa ăn mồ hôi vừa chảy xuống nườm nượp thì ngon và khỏe biết mấy!

ca-thoi-loi-dat-mui

Canh chua cá thòi lòi, món này có thể ăn với cơm trắng hoặc với bún

Nếu là người thích nhâm nhi, lai rai với bạn bè thì món cá thòi lòi nướng muối ớt là món không nên bỏ qua khi đến Đất Mũi. Con cá thòi lòi tươi sống được tẩm muối ớt rồi nướng trên bếp than hồng đỏ rực, cá nướng vàng da bốc lên một mùi thơm phưng phức. Ăn một miếng cá thòi lòi nướng với một ít bánh tráng rau sống, chấm một ít nước mắm me, nhấp một ít men cay, lắng nghe tiếng nước sông vỗ bờ bì bỡm, lâu lâu lại vẳng lên đâu đó tiếng máy chạy tàu trên những khúc sông thì ta thấy dường như đất trời bình yên và thanh thản lắm!

ca-thoi-loi-dat-mui

Cá thòi lòi nướng muối ớt, cá nướng trên than hồng tỏa mùi thơm phức lại giữ được hương vị nguyên sơ của con cá, món này nhấm với một ít men cay thì tuyệt lắm.

Nếu về miền Đất Mũi, Cà Mau muốn mua những loại khô hải sản đem về, thì ngoài khô cá lóc, cá bổi, cá kèo có tiếng xưa nay thì khô cá thòi lòi cũng là một loại khô ngon, đặc sản của Đất Mũi, có thể làm quà tặng cho mọi người đấy!

ca-thoi-loi-dat-mui

Khô cá thòi lòi, đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau