ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Biển Khai Long, khu du lịch biển hấp dẫn nhất Cà Mau 

Về Cà Mau ăn con cá ngát cho ta thêm yêu khúc hát người xưa

17-10-2018

Người Cà Mau không ai không biết đến con cá ngát, bởi ngoài tính phổ biến, cá ngát còn là loại cá ngon được nhiều người Cà Mau ưa chuộng, nhất là món canh chua cá ngát hấp dẫn vô cùng.

Cá ngát có hình dạng giống với cá trê nhưng to hơn nhiều, cá ngát sống ở các vùng nước ngọt, nước lợ, có nhiều trong các sông rạch, ao đìa, vuông tôm ở Cà Mau. Để đánh bắt cá ngát người ta có thể giăng câu, thụt hang hoặc vào những khi thuốc cá vuông tôm cho khá nhiều cá ngát cùng với các loại cá khác như cá nâu, cá chẻm, cá bống, cá đối,…

canh-chua-ca-ngat

Cá ngát thuộc họ cá da trơn, thịt ngon và béo

Cá ngát khi đem về dùng tro bếp hoặc giấm mần sạch nhớt và để khử mùi tanh của cá. Nhưng trước khi mần phải nên cẩn thận, phải chặt bỏ những ngạnh ngọn (giai nhọn) của cá, vì nhỡ bị giai này đâm thì nhức thấu trời xanh, có khi bị hành đau nhứt đến mấy hôm mới khỏi. Cá sau khi mần xong, thường người ta dành khúc đầu nấu canh chua, còn khúc đuôi thì đem kho tiêu dùng với cơm trắng.

Nấu canh chua cá ngát có khi đơn giản, dân dã thì chỉ cần một trái bắp chuối thái mỏng nấu là đã ngon, bén mồi. Còn cầu kỳ phong phú hơn thì thêm đậu bắp, cà chua, bạc hà, khóm,…cho đầy đủ hương vị và màu sắc. Còn như những nơi có trái bần chua mà nấu với cá ngát thì thuộc loại món ngon dân dã khó tìm, ăn một lần là sẽ nhớ, khó quên.

canh-chua-ca-ngat

Canh chua cá ngát, những món ngon dân dã của vùng đất Cà Mau và miền Tây

 

canh-chua-ca-ngat

Trái bần, loại trái cây quen thuộc ở miền Tây

Cá ngát, ngoài nấu canh chua và kho tiêu thì còn có thể nướng bếp than hồng chấm muối ớt, kho tương,…đặc biệt là trứng cá ngát đem giã cho nhuyễn rồi chiên với hột vịt thêm ít tiêu ít hành mà dùng với cơm trắng thì ngon hết sẩy, ăn mãi quên thôi.

canh-chua-ca-ngat

Trứng cá ngát, bộ trứng này có khi nấu với canh chua hoặc có khi giã nhuyễn chiên với trứng, ăn rất ngon

Cà Mau là vùng đất rừng đất biển, vùng nước mặn ngọt lợ đan xen nên đặc sản, sản vật rất phong phú. Từ cua tôm đến cá mắn món nào cũng có. Sang thì cua tôm, bình dân thì cá mắm. Nếu đến Cà Mau, gặp mùa cá ngát, bạn bè năm ba đứa mần cái lẩu cá ngát với một ít men nồng đưa cay. Lúc cao hứng hát đôi câu tình ca, để rồi nơi cuối miền tổ quốc cho ta bồi hồi những kỷ niệm khó quên, “cho ta thêm yêu dấu chân ngàn năm đi mở đất, cho ta thêm yêu bầy chim sáo sổ lồng!...”

canh-chua-ca-ngat

Bình minh trên những hàng đáy ở Cà Mau

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau