ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Về Hòn Đá Bạc tìm dấu chân tiên 

Xuôi về Cà Mau thưởng thức chuột đồng

23-01-2017

Đối với người dân thành thị, chuột đồng là món ăn xa lạ, ghê ghê nhưng đối với những người dân quê, chuột đồng là món ăn khoái khẩu, chỉ cần nhắc đến là nước bọt muốn trực trào vì thèm.

Chuột đồng, không phải là chuột “thành phố” sống ở những cống rãnh hôi hám, mà là những con chuột sống trên những cánh đồng, bờ ruộng, thức ăn chủ yếu là lúa, củ quả, mầm cây non.

Vào mùa giặt lúa, đặc biệt là cuối vụ hè thu, chuột đồng sinh sôi phát triển nhiều, con nào cũng to béo, mập mạp, người dân miền Tây nói chung và người dân Cà Mau nói riêng có thêm một nghề mới, đó là nghề săn bắt chuột đồng. Vào những ngày này, trên những cánh đồng, bờ sông nhộn nhịp cảnh bắt chuột, nhiều trẻ nhỏ hiếu kỳ, tò mò đi xem bắt chuột rồi học luôn cách bắt chuột đồng!

chuot-dong-ca-mau

Quang cảnh đông vui, nhộn nhịp vào mùa săn bắt chuột trên những cánh đồng quê

Bắt chuột đồng có nhiều cách như đặt bẫy, chạy cù, đâm chĩa, đào hang, người sành nghề, mỗi lần “ra quân” có thể bắt được trên cả chục kí.

Thịt chuột đồng ngọt, thơm ngon được chế biến thành nhiều món ngon, từ những món bình dị dân dã như chuột khìa, chuột nướng, xào xả ớt đến những món cầu kỳ sang trọng ở nhà hàng như chuột ép lá chanh, áp chảo, rang muối, quay lu,…Nhưng có lẽ ngon nhất xưa nay vẫn là chuột nướng hoặc chiên xả ớt!

chuot-dong-ca-mau

Chuột đồng quay lu

Con chuột đồng làm sạch để ráo nước rồi ướp với sả ớt bằm nhuyễn, thêm vào một ít gia vị cho hợp khẩu vị rồi đem nướng trên lửa than hồng hoặc chiên với lửa nhỏ riu riu. Thịt chuột chín vàng tươm hòa nguyện mùi sả thơm lừng, chỉ cần ăn một miếng thôi là độ ngon đủ để “lên bờ xuống ruộng”.

chuot-dong-ca-mau

Chuột đồng chiên sả ớt

Món chuột đồng, có một điều lạ là khi chưa ăn lần nào thì thấy sợ sợ, ghê ghê chẳng dám ăn, chứ ăn một lần rồi thì lại thấy ngon thấy thích, lại muốn tìm ăn thêm lần nữa!

chuot-dong-ca-mau

Chuột đồng nướng lửa than hồng

“Chuột đồng nướng sả than hồng

Nghe vương thương nhớ hương đồng rạ rơm”

Với nhiều người, những chiều vác cuốc đào hang, chạy cù bắt chuột đồng, tiếng hò hét cười nói lẫn trong tiếng chó sủa vang vang là một phần ký ức tuổi thơ khó quên, mỗi khi nghĩ đến lại thấy nhớ nao nao!

Con chuột đồng bây giờ đã là đặc sản của miền Tây, nếu có dịp về miền Tây xuôi về Cà Mau, thử một lần thưởng thức món ngon đồng quê này rồi sẽ thích sẽ nhớ sẽ muốn ăn thêm lần nữa đấy.

Ngon Lạ Cà Mau

Bài Liên Quan
NgonLaCaMau