ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Mũi Cà Mau, mảnh đất thiêng liêng cuối miền tổ quốc 

Đảo Hòn Khoai, hòn ngọc xanh cực Nam tổ quốc

01-01-2018

Người Cà Mau gọi là đảo Hòn Khoai, người Pháp gọi là Poulo Obi, người xưa gọi là đảo Giáng Tiên và hòn đảo này được mệnh danh là hòn đảo đẹp nhất cực Nam tổ quốc.

Đảo Hòn Khoai thuộc ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Là một cụm đảo gồm 5 hòn: Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Đá Lẻ và Hòn Tượng với diện tích khoảng 4 km2, cách đất liền vào khoảng 14,6 km.

dao-hon-khoai

Đảo Hòn Khoai viên ngọc xanh cuối miền tổ quốc

Đảo có tên gọi Hòn Khoai vì nhìn từ xa đảo trong giống như một củ khoai khổng lổ, cũng có tài liệu nói rằng vì xưa người dân ra đây làm rẫy, trồng cây ăn trái nên giờ trên đảo vẫn còn những bụi khoai do đó người ta gọi đảo là Hòn Khoai.

Đảo Hòn Khoai được mệnh danh là hòn đảo đẹp nhất vùng cực Nam tổ quốc, đảo vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ của rừng biển, bao phủ khắp đảo là cánh rừng xanh bạt ngàn với rất nhiều cây gỗ quý, cây ăn trài và cây dược liệu làm thuốc. Hệ động vật trên đảo cũng rất phong phú với nhiều loài, khi du lịch lên đảo có thể tình cờ gặp những đàn khỉ, đàn sóc trèo cây hay có khi gặp cả kỳ đà, trăn hoa và heo rừng  đang ẩn mình đâu đó!

Đảo có 2 bãi biển, một bãi lớn nằm ở phía Đông Nam và một bãi nhỏ nằm ở phía Bắc, trải dọc quanh bãi là những viên đá sỏi như những quả trứng nằm nghe sóng vỗ đã tự bao đời. Điều đặc biệt là trên đảo có 2 dòng suối lớn, quanh năm cho nước ngọt trong lành, mát mẻ và chưa bao giờ dứt. Người ta kể rằng, vì xưa tiên xuống dòng suối ngọt này tắm nên đảo từ đó còn có tên là Giáng Tiên.

dao-hon-khoai

Bãi biển Hòn Khoai với những viên đá sỏi nằm nghe sóng vỗ

Đường lên đỉnh cao nhất của đảo là một con đường nhựa phẳng phiu, hai bên phủ rợp bóng cây xanh. Trên đỉnh cao nhất đó là ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp. Ngọn Hải Đăng có tuổi ngót đã trăm năm, là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất trên hải phận Việt Nam và nằm trong hệ thống đèn biển Cần Giờ - Côn Đảo -  Hòn Khoai  - Phú Quốc dùng để chiếu sáng cho tàu biển đi lại trên biển Đông. Điều thú vị nhất là khi leo lên đến đỉnh ngọn Hải Đăng, ngoài nhìn cảnh trời biển bao la thì còn thấy được Mũi Cà Mau ở phía xa xa, một mũi đất thiêng liêng của tổ quốc, vẫn ngày ngày âm thầm vươn mình ra biển lớn.

dao-hon-khoai

Hải đăng Hòn Khoai là công trình đèn biển có mặt sớm nhất trên hải phận Việt Nam

Hòn Khoai còn là địa danh mang ý nghĩa lịch sử vì nơi đây đã từng chứng kiến cuộc khởi nghĩa kháng Pháp của người thầy giáo yêu nước Phan Ngọc Hiển. Cuộc khởi nghĩa, dù sau bị đàn áp, nhưng nó đã ghi dấu son vào lịch sử yêu nước của những người dân nơi cuối miền tổ quốc.

dao-hon-khoai

Những đoàn thuyền đánh cá quanh đảo Hòn Khoai

Đảo Hòn Khoai vẫn còn đó vẻ hoang sơ rừng biển, những ngày gần đây, những dự án đầu tư vào đảo Hòn Khoai cũng đã bắt đầu cựa mình. Những ngày đất nước chuyển mình đổi mới, Hòn Khoai sẽ là địa điểm nổi tiếng, một địa chỉ du lịch hấp dẫn cho du khách muôn phương và sẽ là một địa danh để người Cà Mau tự hào giới thiệu với bạn bè nơi nơi.

Đường đi đảo Hòn Khoai

Từ trung tâm Thành phố Cà Mau đi đảo Hòn Khoai có 2 cách

>> Cách 1: Từ Cà Mau đi Năm Căn đến cửa Khai Long, sau đó lên tàu Biên Phòng đi đảo Hòn Khoai.

>> Cách 2: Đi tàu cao tốc tuyến Cà Mau – Rạch Gốc, khi đến Rạch Gốc thì chuyển sang tàu 90CV vượt biển đến Hòn Khoai.

Lưu ý là trước khi đi đảo Hòn Khoai cần liên hệ với Đồn biên phòng Hòn Khoai để được hướng dẫn thêm chi tiết trước khi lên đảo nhé!

Ngon Lạ Cà Mau

Thông Tin Địa Điểm
Địa Chỉ: ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau
Bản Đồ Đường Đi
Bài Liên Quan
NgonLaCaMau