ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Đảo Hòn Khoai, hòn ngọc xanh cực Nam tổ quốc 

Rừng U Minh, còn đó những huyền thoại xưa

26-11-2017

Nếu ai đã từng yêu thích và xem qua bộ phim “Đất rừng phương Nam” thì chắc là biết về rừng U Minh, một địa danh không chỉ nổi tiếng ở vùng đất phương Nam mà còn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Rừng U Minh được chia làm 2 vùng, một là rừng U Minh thượng thuộc tỉnh Kiên Giang và một là rừng U Minh hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Giữa U Minh thượng và U Minh hạ được phân cách nhau bởi dòng sông Trẹm, con sông đẹp và nên thơ của vùng đất cực Nam tổ quốc.

rung-u-minh

Dòng sông Trẹm, con sông thơ mộng, được biết nhiều qua tiểu thuyết Bên Dòng Sông Trẹm của nhà văn Dương Hà

Nói đến U Minh là nói đến hành trình khẩn hoang miền Nam của ông cha ta xưa, khi những ngày đầu đến cái xứ sở lạ lùng đầy kinh sợ:
“Đến đây xứ sở lạ lùng
Con chim kêu cũng sợ, con cá vùng cũng kinh”

U Minh là vậy đó, là vùng đất “u u minh minh” với đầy rẫy hiểm nguy, chướng khí mù như sương, sấu giữa rừng nhiều như trái mù u chín rụng:

“U Minh, Rạch Giá thị quá sơn trường

Dưới sông sấu lội trên rừng cọp đua”

rung-u-minh

Rừng U Minh, khu rừng lưu dấu nhiều huyền thoại xưa cũ với rắn hổ mây khổng lồ, cá sấu chúa thành tinh,…

Giữa chốn sơn cùng thủy tận, rừng thiêng nước độc, những con người phương Nam can trường, dũng khí “mang theo chiếc độc huyền, điệu thơ Lục Vân Tiên” đặt chân đến đây. Thủa ban đầu, họ nào có ước mơ gì to lớn, chỉ mong được một chốn sanh cơ lập nghiệp, nương vào rừng thoát cảnh nghèo khó và cũng chỉ mong cho con cháu đời sau ấm no sung túc hơn!

Năm tháng trôi qua, U Minh bây giờ đã không còn “kinh sợ” như xưa, đã vắng bóng ông cọp, sấu chúa nhưng những giai thoại và những câu chuyện kể về huyền thoại U Minh thì vẫn còn đó. Chuyện bắt sấu chúa giữa rừng U Minh, rắn hổ mây khổng lồ treo mình tát ao bắt cá, cọp xem hát bội giữa đồng,..vẫn được người dân nơi đây lưu truyền và kể về, để nhắc nhở con cháu mai sau khắc ghi và nhớ ơn những bậc tiền nhân xưa.

rung-u-minh

Màu xanh bạt ngàn của rừng tràm, chạy xa tít ra tận mãi phía chân trời

Rừng U Minh bây giờ là địa điểm du lịch có tiếng ở Cà Mau, được rất nhiều du khách ghé tham quan khi đến Cà Mau. Đến đây, người ta có thể leo lên những bậc thang cao nhất của đài quan sát, ngắm nhìn tư bề rừng tràm phủ xanh bạt ngàn bao la. Ngồi trên những chiếc thuyền, len lỏi vào rừng dưới những tán tràm, nghe mùi hương tràm phảng phất trong gió rừng xào xạc.

rung-u-minh

Những chiếc xuồng nhỏ đưa khách du lịch tham quan rừng tràm U Mimh

Muốn trải nghiệm nhiều hơn, người ta có thể đem theo cần câu để câu cá lóc đồng, cá rô đồng giữa rừng U Minh, theo chân đoàn “phong ngạn” vào rừng lấy mật, dừng chân ở một quán nào đó để thưởng thức những món nướng theo kiểu khẩn hoang xưa,…

rung-u-minh

Lấy mật ong ở rừng tràm U Minh, cái nghề có tự bao đời của người dân nơi đây

Dù rằng, du lịch rừng U Minh chỉ mới xuất phát ở điểm khởi đầu, còn rất nhiều điều phải làm nơi đây, còn đó những u tư và trăn trở để phát triển tiềm năng du lịch rừng U Minh, xứng tầm với những gì mà rừng vốn có. Mong rằng những ngày thay đổi, rừng U Minh trở thành đia điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất miền Nam, để Cà Mau mãi là vùng đất được nhiều người yêu mến như câu ca “Cà Mau mặc thêm áo mới, về Cà Mau là thấy thương em rồi”.

Đường đi rừng U Minh Hạ, Cà Mau

Để du lịch rừng U Minh Hạ, bạn có thể đến và tham quan khu du lịch “Vườn Quốc Gia U Minh Hạ” thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Từ trung tâm thành phố Cà Mau, chạy dọc theo tuyến đường Ngô Quyền, đường Võ Văn Kiệt đến cầu Khánh An, chạy qua cầu Khánh An đến vòng xoay thì rẽ trái, sau đó chạy thẳng một đoạn đến ngã tư có Cây Cầu Sắt thì rẽ phải, chạy tiếp khoảng 10km thì đến cổng chào khu du lịch Vườn Quốc Gia U Minh Hạ.

Lưu ý rằng đến những đoạn ngã rẽ, nếu bạn thấy nghi ngờ thì nên hỏi người dân địa phương, mà lúc hỏi thì nên hỏi rõ đường đến cổng vào khu du lịch “Vườn Quốc Gia U Minh Hạ”, đừng hỏi chung chung đường đi rừng U Minh thì dễ bị chỉ lạc đường lắm đấy. Chỉ cần rẽ sai một cái là đi “mút chỉ cà tha” luôn đó!

Ngon Lạ Cà Mau

Thông Tin Địa Điểm
Địa Chỉ: ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau
Giá vào cổng: 10.000 VND
Giờ Mở Cửa: 7:00 (AM)
Bản Đồ Đường Đi
Bài Liên Quan
NgonLaCaMau