ngon-la-ca-mau
ngon-la-ca-mau
Biển Khai Long, khu du lịch biển hấp dẫn nhất Cà Mau 

Về Hòn Đá Bạc tìm dấu chân tiên

03-12-2017

Hòn Đá Bạc là một địa điểm du lịch có tiếng ở Cà Mau, đây không những là địa điểm người Cà Mau chọn làm nơi vui chơi, giải trí cuối tuần, trong những dịp lễ, Tết mà còn được nhiều du khách tham quan khi có dịp đến Cà Mau.

Việt Nam có nhiều hòn nổi tiếng như Hòn Vọng Phu, Hòn Trống Mái, Hòn Tre,…và ít nhiều những hòn này đều gắn liền với những sự tích, giai thoại trong nhân gian.

Cà Mau cũng có một hòn khá nổi tiếng, đó là Hòn Đá Bạc. Hòn Đá Bạc có từ rất lâu, theo nhiều tài liệu ghi lại, hòn có niên đại khoảng 180 triệu năm, thuộc kỷ Jura giữa – Trung Sinh.

hon-da-bac

Hòn Đá Bạc, một trong những địa điểm du lịch có tiếng ở Cà Mau

Hòn Đá Bạc là tên gọi chung của cụm 3 hòn: hòn Ông Ngộ, hòn Trọi và hòn Đá Bạc, nằm giữa hai bờ biển Đông và Tây của dải đất Cà Mau. Cũng như bao hòn khác, Hòn Đá Bạc vẫn còn lưu giữ những câu chuyện và dấu tích xưa như bàn tay tiên, giếng tiên, dấu chân tiên. Và vì sao gọi là Hòn Đá Bạc, có phải chăng ngày xưa, lúc tiên giáng trần, những hòn đá nơi đây đều là những tảng đá bạc?

hon-da-bac

Bàn tay tiên Hòn Đá Bạc, nơi vẫn còn lưu truyền những câu chuyện cổ

Theo như tìm hiểu thì người dân nơi đây nói rằng: Vì lúc ra khơi, nhìn từ biển cả, khi nắng chiếu vào, hòn ánh lên một vẻ trắng sáng lấp lánh như bạc nên người dân đặt tên cho hòn là Đá Bạc.

Và có một điều kỳ lạ là, nếu như hòn Trọi chỉ toàn là đá cuội, không một bóng cây thì hòn Đá Bạc lại phủ xanh rì bóng mát, có những cây cổ thụ, tán lá xum xê, ngót đã trăm tuổi! Và có một điều đặc biệt nữa là những bông hoa nở trên hòn thường mang một màu sắc tím, người ta cũng không rõ vì sao? Phải chăng màu tím nơi đây là màu tím thủy chung chờ đợi của những mối tình tiên trần dang dỡ xa xưa!

hon-da-bac

Đường ra Hòn Đá Bạc, được nối nhau bởi một cây cầu giữa hòn và đất liền

Từ đất liền qua hòn được nối liền bằng một cây cầu dài trên 300 mét, dọc theo lối đi quanh hòn, một bên là sóng biển rì rào, một bên là bóng cây xanh mát. Trên đỉnh cao nhất của hòn là Lăng Ông Nam Hải, một địa điểm tâm linh của người dân miền biển. Mỗi năm, vào ngày 23 tháng 5 Âm lịch là ngày vía, người dân quanh vùng về đây làm lễ Nghinh Ông, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và đánh bắt được mùa.

hon-da-bac

Lăng Ông Nam Hải, nơi thờ Cá Ông ở Hòn Đá Bạc

Riêng những người thích trải nghiệm và khám phá, khi đến Hòn Đá Bạc có thể đi đục hàu, câu cá nâu, cá đối,… với người dân nơi đây. Có gì thích hơn khi được thưởng thức những món hải sản mà tự tay mình bắt lấy! Và sướng biết mấy khi thưởng thức những hải sản ấy với một ít men nồng, rồi bất chợt thả hồn mình theo câu vọng cổ, điệu hò ơ chan hòa!

hon-da-bac

Câu cá là một trong những thú vui khi đến Hòn Đá Bạc

 

Đường đi Hòn Đá Bạc

Hòn Đá Bạc thuộc xóm Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Đường đi Hòn Đá Bạc có thể đi như sau:

>> Phương tiện tự túc: Từ trung tâm thành phố Cà Mau, đi theo tuyến đường Ngô Quyền (hướng đi khu công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau) đến vòng xoay Ngô Quyền – Khí Điện Đạm thì rẽ vào đường 986A (đường tỉnh DT986A), vào đường 986A tiếp tục chạy thẳng qua đường 985C, đi theo đường 985C đến khi gặp ngã ba giữa đường 985C và 987B thì rẽ vào đường 987B, đi hết đường 987B là đến Hòn Đá Bạc.

>> Đón xe Buýt, xa khách: Ra bến xe Phường 7 (sau lưng trung tâm mua sắm Nguyễn Kim) đón xe đi Đá Bạc, khi đến bến xe Đá Bạc thì bắt xe ôm hay taxi vào Hòn Đá Bạc.

Ngon Lạ Cà Mau

Thông Tin Địa Điểm
Địa Chỉ: xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau
Điện Thoại: (0290) 3897 611
Giá vào cổng: Miễn phí
Giờ Mở Cửa: 7:00 (AM) - 19:00 (PM)
Bản Đồ Đường Đi
Bài Liên Quan
NgonLaCaMau