Ba khía Rạch Gốc – Đặc sản cuối miền tổ quốc

Cà Mau không những được biết đến với những bài ca nổi tiếng như “Áo Mới Cà Mau, “Tình Anh Bán Chiếu” mà còn được biết đến với những món ăn ngon, lạ đậm chất dân dã nơi đây. Trong những món đó, phải kể đến là ba khía Rạch Gốc!

Ba khía là loài thuộc họ cua, gần giống với con cua đồng, sống ở vùng bãi bồi nước lợ, mặn dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Thân ba khía màu đen phối sắc tím đỏ với ba vạch sọc trên lưng. Vì chăng, trên lưng của chúng có ba vạch sọc nên được gọi là ba khía!

Con ba khía có nhiều ở vùng Nam Bộ nhưng ngon nhất, nức tiếng xưa nay vẫn là con ba khía ở Rạch Gốc thuộc huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Con ba khía ở đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ở những nơi khác.

Mùa ba khía bắt đầu từ khoảng tháng 7 tháng 8 Âm lịch hàng năm, lúc trời sa mưa cũng là lúc “gọi tình” của những con ba khía! Đây cũng là lúc con ba khía ngon, chắc thịt và đầy gạch son.

Nhưng ngày hội ba khía thật sự là lúc mùa nước lên, tháng 10 tháng 11 Âm lịch. Vào những đêm tối trời, ba khía rời khỏi hang bò lên khắp các thân cây đước, cây mắm, những bãi bùn ven bờ, chỉ cần quơ tay là có thể bắt được năm bảy con.

Con ba khía sau khi bắt về, rửa sạch bùn và cho vào khạp nước muối đậy kín lại, khoảng 5-7 ngày là ăn được. Độ ngon của con ba khía đều tùy thuộc vào độ mặn của nước muối, nếu muối nhạt quá thì con ba khía sẽ bị bủng, ăn mất ngon, còn nếu mặn quá thì con ba khía sẽ bị rụng càng, chát thịt. Để muối cho con ba khía vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống, thịt vẫn chắc, mặn dịu, ăn ngon thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật của người làm nghề!

Khi ăn, người ta vớt ba khía ra, rửa sơ bằng nước ấm, tách mai, bẻ đôi thân ba khía, đập dập sơ hai càng, bỏ vào tô rồi cho tỏi, ớt, chanh, đường cát trắng vào trộn đều để cho thấm là ăn được. Nếu thích, có thể cho xoài xắt sợi, khế chua, cóc xanh, chuối chát thêm vào.

Ngoài mắm ba khía nổi tiếng, ngày nay, con ba khía còn được biết đến qua những món ngon không kém như: Ba khía rang muối hột, ba khía luộc xả, ba khía rang me, ba khía chiên nước mắm.

Nhưng đối với dân sành ăn ba khía thì ngon nhất vẫn là ăn mắm ba khía với cơm nguội, đặc biệt là trộn cơm vào những chiếc mu đầy gạch son thì tuyệt nhất. Cái vị ngọt của cơm nguội hòa với cái vị mặn mặn của ba khía cùng với cái bùi bùi của gạch son thì còn gì sánh bằng!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *