Cá chẽm nấu môn – Nuôi lớn đứa con thơ

Cà Mau ngoài cảnh quan thiên nhiên mang đậm nét hoang sơ như rừng U Minh, biển Khai Long, Cà Mau còn có nhiều món ngon đặc sản vô cùng phong phú níu bước chân người, trong những món đó có cá chẽm.

Cá chẽm là loài cá dữ, toàn thân phủ một lớp vảy óng ánh bạc, sống ở vùng nước mặn, nước lợ và cửa biển. Riêng ở Cà Mau, cá chẽm còn được tìm thấy rất nhiều trong các ao đầm nuôi tôm. Tuy không thể sánh bằng cua Năm Căn, tôm khô Rạch Gốc, mắm lóc Thới Bình, khô bổi U Minh nhưng cá chẽm là một loài cá ngon, giàu chất dinh dưỡng và được ưa chuộng ở đất Cà Mau.

Cá chẽm có quanh năm nhưng mùa đánh bắt chính thường vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, khi mùa gió chướng bắt đầu nổi lên cũng là lúc thịt con cá chẽm ngon hơn hết. Để đánh bắt cá chẽm, người Cà Mau thường câu, đóng đáy, giăng lưới, đặt lú và dùng dây thuốc cá (dây thuốc cá được dùng chủ yếu trong các ao đầm nuôi tôm, ngoài cá chẽm ra còn thu hoạch được nhiều loại cá khác như cá đối, cá nâu, cá chốt, cá ngát,…).

Trong những món ngon được chế biến từ cá chẽm thì cá chẽm nấu môn là món ngon được nhiều người Cà Mau ưa thích nhất. Tuy chỉ là món dân dã, không cầu kỳ nhưng khi ăn lại vô cùng hao cơm.

Cách làm cá chẽm nấu môn cũng đơn giản. Cá chẽm đem về mần sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp gia vị rồi chiên sơ qua để khi cho cá vào canh, thịt cá vẫn giữ được độ dai, không bỡ. Để nước canh có vị ngọt tự nhiên thì thường người ta nấu bằng nước dừa, khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cũng chiên sơ để khoai không bị vỡ ra khi nấu. Khi nước canh sôi lên cho khoai vào nấu chín, sau đó cho cá vào, nêm nếm vừa ăn, khi cá chín nhắc xuống cho hành lá cắt khúc và một ít tiêu xay vào.

Nếu hỏi cá chẽm nấu môn phần nào là ngon nhất thì đương nhiên là khúc đầu rồi. Nhưng độc nhất vô nhị lại chính là bộ đồ lòng cá, chỉ cần ăn một lần thôi là thèm thuồng muốn ăn lần nữa, bởi cái béo, dai, giòn của bộ đồ lòng cá chẽm ít có món nào sánh bằng!

Bên cạnh món cá chẽm nấu môn đặc trưng ở Cà Mau, cá chẽm còn được chế biến thành nhiều món như: cá chẽm chiên xả ớt, cá chẽm sốt cà, cà chẽm chưng tương, cá chẽm hấp cải bẹ xanh,…  mà món nào cũng ngon cũng hấp dẫn.

Người miền Tây phóng khoáng cỡi mỡ, người Cà Mau dễ thương vô cùng. Nếu đến Cà Mau, đừng quên thưởng thức loài “cá dữ” này nhé, để rồi thầm cám ơn đất luôn chan hòa “đất mẹ ngàn năm nuôi lớn các con thơ”.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *