Rừng đước Ngọc Hiển Năm Căn, ai về mà bắt vọp ăn đã thèm

Với nhiều người con vọp vẫn còn khá xa lạ nhưng với người Cà Mau thì không ai không biết đến con vọp và con vọp là một trong những loại hải sản ngon và phổ biến ở vùng đất cuối cùng bản đồ Việt Nam.

Trong hai bộ truyện nổi tiếng đất Nam Bộ, Đất rừng phương Nam và Bác Ba Phi, đều có nói đến con vọp ở vùng rừng đước Cà Mau, còn như theo cách nói quen thuộc của người Cà Mau: tôm cua sò vọp thì con vọp đứng hàng thứ tư, trên cả ốc len và hàu!

Vậy vọp là con gì?

Đối với nhiều người, có lẽ, con vọp vẫn còn khá xa lạ “như chưa hề quen biết” nhưng đối với người Cà Mau thì không ai không biết đến con vọp và con vọp là một trong những loại hải sản ngon, phổ biến ở vùng đất cuối cùng bản đồ Việt Nam.

Vọp là loài nhuyễn thể hai mảnh võ, sống ở các vùng bãi bồi ven biển, đặc biệt là trong các khu rừng đước các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Trong quá trình bồi đắp, lấn biển thêm rừng ở vùng đất Cà Mau, cây mắm đi trước, cây đước theo sau, dưới những tán rừng đước bạt ngàn, con vọp dấu mình sinh sôi nảy nở. Theo những người lớn tuổi kể rằng: Cà Mau xưa vọp nhiều lắm, hằng hà sa số, không sao đếm xuể. Bởi vọp nhiều như vậy nên giờ vẫn còn lưu truyền chuyện kể bác Ba Phi mua mấy thiên vọp loại nhất, mỗi con trên ký về để bắt le le.

Bây giờ, thiên nhiên thay đổi, con người thay đổi, con vọp cũng thay đổi theo. Vọp rừng không còn nhiều như xưa nữa, phần lớn là vọp nuôi, vọp rừng hiếm nên giá cũng đắt hơn vọp nuôi gấp bốn năm lần. Muốn ăn vọp rừng cho đã thèm thì đành về Ngọc Hiển, Năm Căn vậy!

Thịt vọp ngọt, dai dai, ăn rất ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: vọp hấp gừng, vọp nướng mỡ hành, vọp xào bồn bồn, vọp nấu cháo, vọp kho sả ớt, vọp nấu canh chua,…

Riêng ở Ngọc Hiển, Năm Căn, vùng rừng đước phủ xanh bạt ngàn, có một cách thưởng thức vọp khá độc đáo và mang đậm dấu ấn thời khẩn hoang là vọp nướng chông. Người ta lựa một khoảnh đất nhỏ cấm chặt miệng những con vọp xuống đất như cấm chông, sau đó phủ một lớp củi đước lên cho thật đều rồi đốt lửa. Củi đước cháy bùng lên tỏa sức nóng xuống đất rồi lụi tàn nhanh. Khi củi tàn, móc những con vọp cháy xém này lên ăn rất ngon. Vì bị cấm chặt trong đất nên vọp không hở miệng, nước trong con vọp gần như giữ nguyên, húp cái nước có vị mặn ngọt này thì quên cả sầu, đã lắm, có khi lại ngẩn ngơ, bồi hồi:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *